Chào mừng quý khách

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • TÀI NGUYÊN DẠY HỌC

  TRA TỪ ĐIỂN ONLINE


  Tra theo từ điển:  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Bai_3_te_bao.flv Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Wina.jpg Chang_luoi.flv Num_tuyen_to.flv Doi_kim_doi_chan_xuc_giac.flv Em_co_biet.flv 000f3fb6.flv IMAG0814.jpg Images_1.jpg Diendanhaiduongcom19072_1.jpg Tim_lai_nguoi_xua.swf To_quoc_goi_ten_minh122.swf 2010.jpg IMAG0309.jpg Images_8.swf Qua_trinh_nguyen_phan__Sinh_Hoc_92.flv Bai_ca_nguoi_giao_vien_nhan_dan.swf Cay_nap_am.jpg DroseraburmanniiVahl.jpg

  Sắp xếp dữ liệu

  What time ???

  Gốc > Tin Giáo Dục >

  Học trò phản ứng 'trái khoáy' với clip tiêu cực ở Bắc Giang

  Trong khi người lớn rất đồng tình với sự việc công bố clip gian lận trong phòng thi thì một số bạn trẻ lại "ném đá", họ cho rằng "đã được cho quay bài lại còn đăng lên mạng".

  >> Xuất hiện clip giám thị ném bài, thí sinh quay cóp
  >> Công an điều tra dấu hiệu làm lộ đề thi vụ Bắc Giang
  >> Phó Thủ tướng: 'Chuyện Bắc Giang là danh dự ngành giáo dục'

  Đề Văn và sự phản ứng kỳ lạ về thói dối trá

  Đề thi tốt nghiệp phần tự luận môn Ngữ văn năm nay được được đánh giá là mở, thú vị. Cụ thể, đề thi yêu cầu thí sinh cho biết ý kiến của mình về vấn đề "Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội”.

  Tuy nhiên, chỉ khi kết thúc môn thi cuối cùng, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo họp tổng kết kỳ rằng "nghiêm túc, đúng quy chế" thì ngay lập tức một sự gian dối bị phơi bày. Đó là cảnh giám thị ném phao thi, thí sinh sử dụng tài liệu, quay cóp tại hội đồng trường THPT Dân lập Đồi Ngô (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

   

   Không chỉ quay cóp trong môn Hóa, thí sinh tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô được giám thị làm ngơ cho sử dụng tài liệu trong tất cả các môn khác. (Hình ảnh thí sinh dùng tài liệu trong môn Toán).

  Dư luận sốc, bất bình với những người có chức năng liên quan. Bên cạnh đó là cuộc tranh cãi về mục đích của hai người trực tiếp giúp clip đến với các đơn vị truyền thông, sau đó là công khai trên toàn bộ các loại hình báo chí.

  Riêng về người thực hiện clip này, cậu học trò tên S. thì hầu hết nhận được sự cảm thông của cộng đồng. Bởi họ không đồng tình với sự dối trá, bởi với những khẩu hiệu cải cách giáo dục, chống tiêu cực trong thi cử... đang ngày được người dân mong muốn trở thành hành động rõ ràng, hiệu quả. Và sự việc xuất hiện tràn lan hình ảnh gian lận sẽ bộc lộ rõ những tiêu cực còn tồn đọng trong hệ thống giáo dục nước nhà.

  Thế nhưng, một số bộ phận trong giới trẻ lại có cách phản ứng khiến người lớn sẽ không khỏi lo lắng. Với những tin tức đưa về vụ việc, đặc biệt là về cậu học trò ghi clip. Các bạn này cho rằng: được thầy cô hỗ trợ chép bài thì phải giấu đi, sao phải vạch ra, để rồi tất cả sẽ bị trượt.

  Những ngày vừa qua, sẽ không khó để thấy hàng loạt những câu như: "Người ta quên học thôi, có sao đâu mà đăng lên mạng sỉ nhục người ta", "sướng còn không biết hưởng, tự nhiên hại mình hại cả người".

  Trên các diễn đàn, trang mạng có không ít những câu đồng tình với việc gian lận trong thi cử.

  Thậm chí, có bạn trẻ còn hùng hổ dọa "xử", đòi lập hội truy lùng thí sinh đã quay clip, vì cho rằng cậu học trò này "ngu", được cho quay bài rồi còn tung lên mạng kéo theo cả phòng thi bị liên lụy.

  Với những người lên án vụ việc, có thành viên còn khẳng định: "Ai đi thi mà chẳng dùng tài liệu, các anh chị nhớ lại coi thời mình đi thi tốt nghiệp có dùng phao không? Trước khi nói người khác hãy xem lại mình".

  Và có lẽ, những thầy cô trong hội đồng thi của trường THPT Dân lập Đồi Ngô sẽ bất ngờ hơn khi giữa búa rìu dư luận vẫn có những sự đồng tình về hành vi của mình, như ý kiến của một học trò: "Dù sao cũng cảm ơn các thầy cô, họ vì yêu quý học sinh nên mới cho quay bài".

  Theo luồng ý kiến này, dường như đề Văn về thói dối trá đã trôi đi từ phương trời nào chứ không phải vừa diễn ra gần đây và chính các bạn là những người làm bài luận về nó.

  Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tại Hà Nội.

   

  Áp lực học hành tác động tới sự trung thực?

  Trong sự việc này, có hai vấn đề mà các bạn tuổi teen nói đến nhiều nhất, đó là thí sinh quay clip là "tội đồ" hay "anh hùng" và nguyên nhân dẫn đến việc gian lận trong thi cử.

  Về việc "anh hùng" hay "tội đồ", ngay cả các vị lãnh đạo trong ngành giáo dục, các đại biểu quốc hội cũng cho rằng, cậu học trò quay clip công nhiều hơn tội. Như ông Đào Trọng Thi Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ: "Xét cho cùng, thí sinh S. có công hơn có tội vì S. đã tiếp tục gióng lên tiếng chuông cảnh báo về một kỳ thi quốc gia nữa thất bại".

  Thế nhưng, trong các cuộc chiến trên cộng đồng mạng, điều này đang ngược lại, có không ít lý lẽ bảo vệ S. và khẳng định không nên gian lận trong thi cử, nhưng nó khá yếu ớt so với số đông, mà những ví dụ như trên là một minh chứng.

  Vậy điều gì đã tác động đến sự đồng tình này? Chính bản thân những phản hồi trên mạng cũng đã khẳng định điều này, đó là áp lực học hành, thi cử. Kiến thức quá nhiều, học nhiều môn, thi những khối mình không ôn để thi đại học.... khiến thí sinh bị hổng một lượng tri thức nhất định, khiến các em không tự tin và căng thẳng khi bước vào cuộc thi.

  "Chúng mình phải học quá nhiều, thi thì tới 6 môn, nhiều môn học thuộc, làm sao mà có thể nhớ được hết kiến thức để tự tin làm bài. Cho nên quay cóp là đúng rồi" - một em học sinh khẳng định như vậy, và ý kiến này nhận được rất nhiều dấu "like" (thích) của các bạn trẻ.

  Trong thư gửi về tòa soạn, một độc giả trẻ cũng rất bức xúc về nguyên nhân của việc sai phạm: "Ném phao thi cho học sinh là sai, nhưng thử hỏi, các học sinh năm trước vì đâu mà đỗ? 12 năm đi học, không được chữ nào trong đầu mà phải nhờ đến phao thi, xin hỏi mọi người, trong lúc căng thẳng như vậy thì ai còn nhớ đến những kiến thức? Đến phiếu dự thi còn quên huống chi là bài đã học từ rất lâu".

  Có lẽ vì vậy mà trong cuộc khảo sát của chúng tôi về việc nên làm gì để giảm tối thiểu gian lận trong thi cử, trong tổng số 5.116 bình chọn (tính đến ngày 13/6), có tới 3.507 người đồng ý với phương án bỏ kỳ thi tốt nghiệp (chiếm 71%), 818 người ủng hộ ý kiến lắp camera tại các phòng thi (theo đề xuất của một số bậc tri thức) - chiếm 15%, 565 phiếu lựa chọn giải pháp giảm tải chương trình học và một số môn thi tốt nghiệp - 11%.

   Bảng khảo sát về giải pháp tiêu cực trong giáo dục

  Tuy nhiên, sâu xa của vấn đề này không phải ở chỗ có bỏ thi tốt nghiệp hay không, bởi nếu thay bằng xét tuyển thì với sự học hành quá tải, bệnh thành tích nặng như hiện nay thì những tiêu cực trong giáo dục vẫn sẽ khó được khắc phục.

  Như lời của Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lê Ninh trong bài viết Tôi thất vọng về cách nói của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, nguyên nhân của tiêu cực trong giáo dục là do "lòng tham của con người". Và theo ông "để khắc phục điều này, thì đó là công việc của giáo dục. Mọi người dân, đặc biệt là những người làm giáo dục, phải thấm nhuần triết lý giáo dục. Đó là: trước tiên hãy dạy người ta làm người, sau đó dạy người ta làm nghề".

   

  Diễn biến mới về vụ tiêu cực trong thi tốt nghiệp ở Bắc Giang

   

  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đã nhờ cơ quan công an vào cuộc, vì dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng đã nhận thấy có lỗi của hội đồng thi vi phạm quy chế  thi và lỗi của từng cá nhân trong hội đồng thi.

  Thầy giáo Đỗ Việt Khoa - người đăng tải và chuyển clip cho các đơn vị truyền thông cho biết còn những clip gian lận ở các hội đồng khác chứ không riêng ở trường THPT Dân lập Đồi Ngô.

  Anh N.D.N, người gửi clip cho thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho biết sẽ tiếp tục tố cáo 37 sai phạm của trường THPT Dân lập Đồi Ngô.

  Một trường Cao đẳng và một doanh nghiệp ở Bắc Ninh sẵn sàng nhận em S. - thí sinh quay clip vào học và tạo điều kiện làm việc.

  Dự kiến, ngày 18/6 sẽ có kết luận về vụ tiêu cực

  Thủy Nguyên

  Theo Infonet


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Tây Phụng @ 16:36 21/06/2012
  Số lượt xem: 518
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến